Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

“Bỏ túi” Cách tạo vi sinh cho bể cá koi đơn giản, hiệu quả nhất

Mục lục bài viết

  1. Vai trò của vi sinh cho bể cá koi

  Vi sinh là loài sinh vật siêu nhỏ, có tác dụng phân hủy chất hữu cơ. Các loại vi sinh có mặt ở mọi nơi trên bề mặt Trái Đất nếu như thiếu các chất vi sinh thì con người sẽ chết do nguồn rác và chất thải do chính mình tạo ra.

  Tương tự, vi sinh cho bể cá koi cũng vậy. Muốn môi trường nước trong bể cá hài hòa thì chất lượng nước ổn định, hàm lượng vi sinh vật vừa đủ. Nhờ đó, môi trường sống ở trong bể cá koi mới được cân bằng và giúp cho các sinh vật phát triển tốt.

  Không giống với môi trường bên ngoài, dòng nước tự nhiên được luân chuyển thường xuyên và diện tích sống của cá koi rất lớn. Nước ở trong bể chính là nước tù và bạn cần phải quan tâm là hàm lượng nitrit có ở trong hồ cá koi. Nitrit là một chất độc được tạo ra bởi chất thải của cá, các lá cây thủy sinh bị úa tàn hay hàm lượng thức ăn dư thừa trong bể,....

  Do đó, người “chơi” cá koi cần phải loại bỏ các chất độc hại này để đảm bảo môi trường sống, giúp cho cá koi sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

   

  Vi sinh có vai trò vô cùng quan trọng cho bể cá Koi
  Vi sinh có vai trò vô cùng quan trọng cho bể cá Koi

   

  2. Tác dụng của vi sinh hồ cá koi

  2.1. Phân hủy chất hữu cơ

  Đây là công dụng đầu tiên và quan trọng nhất. Vi sinh sẽ giúp phân hủy chất hữu cơ, làm trong môi trường nước nuôi cá koi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên hiểu lầm vì tất cả các vi sinh vật có lợi trong chế thực phẩm sẽ đều thực hiện nhiệm vụ đó chính là kích thích chất hữu cơ, phân cá, thức ăn dư thừa,...phân hủy nhanh hơn chứ không phải là có tác dụng trực tiếp để thành phần này bị triệt tiêu.

  Khi các chất hữu cơ dư thừa hoặc do phù sa ( do mưa rơi xuống bồi đắp) thải và tự phân hủy thì môi trường nước trở nên sạch sẽ và trong lành hơn. Nhờ đó, đảm bảo một môi trường sống tốt, thúc đẩy sự phát triển của cá koi.

  2.2. Phục hồi, kích thích các loài tảo, rong có lợi phát triển

  Khi nuôi cá koi nhiều người thường có xu hướng trồng thêm các loại thủy sinh dưới đáy hồ như tảo, rong có lợi cho cá để cá sinh trưởng và phát triển, cung cấp khí oxy hòa tan tự nhiên. Tất cả các loại vi sinh này sẽ thực hiện nhiệm vụ tái tạo môi trường nước trong bể, vi sinh sẽ làm trong hồ cá koi, kích thích sự phát triển của các loại thực vật, nâng cao chất lượng.

  Vi sinh hồ koi sẽ làm giảm tối đa lượng oxy sinh/hóa học, đem lại nguồn khí oxy hòa tan tốt hơn giúp cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

   

  Vi sinh hồ cá Koi có nhiệm vụ tái tạo môi trường nước
  Vi sinh hồ cá Koi có nhiệm vụ tái tạo môi trường nước

   

  2.3. Phòng ngừa bệnh cho cá koi

  Một lợi ích của vi sinh hồ koi đó là giúp ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh trong môi trường nước. Các vi sinh có lợi sẽ tiêu diệt tất cả các mầm bệnh như giun, vi khuẩn,....và các loại khí độc hại như Nitrit, Amoni, H2S,....cũng được loại trừ. Không chỉ vậy, các loài vi sinh có lợi sẽ đem tới sức đề kháng tốt chống lại một số bệnh cho cá koi như nấm, đường tiêu hóa hay chán ăn.

   

  Vi sinh hồ cá Koi giúp đàn cá khỏe mạnh
  Vi sinh hồ cá Koi giúp đàn cá khỏe mạnh

   

  2.4. Kích thích sự phát triển, sinh trưởng của cá koi

  Bất kỳ loài vi sinh bể cá koi nào cũng đều có một chức năng đó chính là kích thích khả năng sinh trưởng, phát triển của cá. Nói cách khác, tất cả là nhờ vào việc môi trường nước được cải thiện nhiều lần, cân bằng lượng khí oxy hòa tan, cân bằng hệ sinh thái trong bể, kích thích sự phát triển và sinh trưởng của cá koi.

   

  Vi sinh kích thích sự sinh trưởng cá Koi
  Vi sinh kích thích sự sinh trưởng cá Koi

   

  2.5. Làm sạch nước hồ cá koi

  Bể cá koi bị đục, các mảnh vụn chất thải lắng đọng xuống đáy bể quá nhiều mà nguyên nhân chính là do chất thải tích tụ lâu ngày tạo ra các sắc tố vàng. Chất thải hữu cơ hòa tan trong nước gây ra hiện tượng ô nhiễm, mùi tanh,.....

  Muốn nước trong hồ cá koi sạch thì việc thay nước định kỳ là tốt nhất nhưng việc mất nước quá nhiều sẽ tốn kém. Và giải pháp tốt nhất đó chính là sử dụng các loại vi sinh cho cá koi để cung cấp vi khuẩn hiếu khí và dị dưỡng. Vi khuẩn hiếu khí sẽ coi các chất hữu cơ là thức ăn để hấp thụ và đồng hóa mức độ nitrate/photphate trong nước. Nhờ đó giúp làm sạch nước hồ cá koi hiệu quả.

   

  Vi sinh còn có chức năng làm sạch nước
  Vi sinh còn có chức năng làm sạch nước

   

  3. Cách tạo vi sinh cho bể cá koi đơn giản, hiệu quả

  Hiện nay, có nhiều cách tạo vi sinh cho bể cá koi hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện “chuẩn” nhất. Dưới đây là một số cách tạo vi sinh hồ cá koi đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật cao siêu hay dụng cụ phức tạp.

  3.1. Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi dạng nước

  • Đối với bể mới sử dụng: Cung cấp nước mới vào bể, thêm men vi sinh dạng nước xịt trực tiếp và bể, 6 lần xịt cho 10 lít nước. Tiếp đó, khởi động thiết bị lọc nước, bơm khí oxy liên tục. Sau 1-2 ngày bạn đo nồng độ khí, nếu đạt tiêu chuẩn thì thả cá koi vào. Định kỳ cách châm vi sinh cho bể cá koi không quá cần để ý vì đây đa số điều là chế phẩm sinh học tốt, bạn có thể xịt nhiều một chút cũng không ảnh hưởng tới cá.

  • Đối với bể đang thả cá koi: Cách tạo vi sinh cho cá koi bằng cách xịt trực tiếp vào bể nuôi, 3 lần xịt cho 10 lít nước. Thức ăn khô như cám bột, cám viên thì 5 lần xịt cho 50 gam thức ăn. Đối với thức ăn tươi sống thì 10 lần xịt cho 50 gam thức ăn.

  • Đối với bể thủy sinh: Bạn cần rửa sạch cát nền, cây thủy sinh trước khi cho men vi sinh vào bể. Bổ sung men vi sinh với công thức như trên.

  • Bể nuôi cá biển: Liều sử dụng tương tự như trên, độ pH của bể cá biển duy rình từ 7,8 - 8.

   

   

  Mẫu bể cá Koi kết hợp cây xanh tạo cảnh quan độc đáo
  Mẫu bể cá Koi kết hợp cây xanh tạo cảnh quan độc đáo

   

  3.2. Cách tạo vi sinh cho bể cá koi dạng bột

  • Hồ cá koi mới sử dụng: Cấp nước vào hồ, thêm vi sinh dạng bột từ 1 - 2g/100 lít nước. Khởi động thiết bị lọc nước và bơm khí oxy liên tục. Sau 1-2 ngày bạn đo nồng độ khí nếu đạt chuẩn thì thả cá vào. Định kỳ châm vi sinh cho bể cá từ 7-10 ngày cho vào 1 lần.

  • Đối với bể đang thả cá: Dựa vào thể tích nước có trong bể mà bạn bổ sung lượng vi sinh phù hợp. Cứ 1/2 muỗng vào 30 lít nước nuôi, pha thẳng vào cốc chứa artemia, cám hoặc trùng trong 30 phút rồi mới cho cá ăn.

  • Bể thủy sinh: Rửa sạch cát nền, cây thủy sinh khi cho vào bể, bổ sung theo công thức như trên.

  • Hồ nuôi cá biển: Độ pH duy trì ở mức từ 7,8 -8; công thức tạo vi sinh hồ cá koi thực hiện như trên.

   

   

  Định kỳ châm vi sinh cho bể cá từ 7-10 ngày cho vào 1 lần
  Định kỳ châm vi sinh cho bể cá từ 7-10 ngày cho vào 1 lần

   

  3.3. Làm vi sinh PSB cho bể cá koi

  Vi khuẩn quang hợp PSB không còn xa lạ đối với tất cả mọi người nuôi cá koi, có tác dụng tái tạo hệ vi sinh trong hồ cá nhanh chóng. Đây là loại vi khuẩn thuộc loại lợi khuẩn, giúp xử lý nước cũng như các chất thải trong nước hiệu quả. Liều sử dụng vi sinh PSB như sau:

  • Sử dụng 10 lần xịt (5ml)  cho bể cá 100 lít, định kỳ sử dụng 7 ngày/lần

  • Nếu bể cá bị ô nhiễm hay tình trạng kém thì xịt 20 lần xịt (10ml)/lần trong 3 ngày liên tục; chiếu sáng liên tục không tắt đèn (14-16 tiếng/ngày). Sử dụng theo đúng khuyến cáo của đơn vị sản xuất.

  • Chuẩn bị cho bể mới sử dụng 20 lần xịt cho lần đầu tiên và dùng theo định kỳ khuyến cáo của đơn vị sản xuất.

  • Nếu bạn có sử dụng hóa chất hay kháng sinh để diệt khuẩn thì bạn hãy sử dụng chế phẩm sau 72 giờ.

  • Lắc đều chai trước khi dùng.

   

  Mẫu hồ cá Koi thiết kế đơn giản, chi phí vừa
  Mẫu hồ cá Koi thiết kế đơn giản, chi phí vừa

   

  4. Vi sinh nào tốt cho cá koi?

  Nếu bạn chưa lựa chọn được loại vi sinh làm trong nước hồ cá koi thì đừng bỏ lỡ 3 gợi ý dưới đây:

  • EMKOI: Là loại chế phẩm vi sinh thảo dược, được sử dụng để xử lý nước hồ cá koi, chứa đa chủng vi sinh vật hữu ích có khả năng làm trong nước hồ cá koi, giúp cho cá luôn khỏe mạnh, phòng bệnh nấm cực tốt. EMKOI còn có thể bổ sung thêm khoáng chất, vitamin có lợi cho cá koi.

  • Men vi sinh Bio-AsKoi công nghệ Nhật Bản: Là chế phẩm vi sinh cao cấp, sử dụng công nghệ Nhật Bản với tác dụng mạnh mẽ khi làm trong nước, xử lý chất độc, mùi tanh giúp cá khỏe mạnh. Men vi sinh Bio-AsKoi công nghệ Nhật Bản chuyên sử dụng cá koi, kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi, làm trong nước.

  • KOIKA BAC: Là loại men tiêu hóa có cả ở dạng bột và nước, giúp cá koi và tép cảnh mau lớn, gia tăng tỷ lệ sống của cá bột, tép bột. Sản phẩm đang được bán trên thị trường với mức giá rẻ nên việc tìm mua khá dễ dàng.

   

  Lựa chọn vi sinh phù hợp giúp cá phát triển khỏe mạnh
  Lựa chọn vi sinh phù hợp giúp cá phát triển khỏe mạnh

   

  5. Lưu ý khi tạo vi sinh cho bể cá koi

  Khi tạo vi sinh cá koi, cần phải lưu ý những điều sau:

  • Có 2 loại vi sinh chính là Nitrosomonas có nhiệm vụ là chuyển hóa NH3 thành NO2 và một số vi sinh khác như Nitrosomonas có nhiệm vụ oxy hóa nitrit thành nitrat. Việc chuyển hóa nitrit thành nitrat là một quá trình quan trọng vì đây là sự tích tụ của nitrit dư thừa sẽ gây ra ngộ độc, khiến cá chết.

  • Sự có mặt của khí oxy trong môi trường bể cá có thể gây ức chế quá trình khử nitrat. Vậy nên, việc lựa chọn vật liệu lọc phù hợp để đảm bảo hoàn thành chu trình chuyển hóa nito hết sức quan trọng.

  • Có hai loại vật liệu được khuyến cáo sử dụng đó là Eheim Subtrast Pro và Seachem Matrix. Đây là 2 loại vật liệu lọc có bề mặt lớn cho vi sinh hiếu khí có trong bể và những lỗ rỗng nhỏ đến mức dòng nước không thể xuyên qua, và được coi là nơi trú ngụ tốt cho những vi sinh kỵ khí.

  • Quá trình tuần hoàn này là sự kích hoạt hệ vi sinh hoàn chỉnh cho hệ thống lọc mới, dòng chảy tạo ra khí oxy, vi sinh hiếu khí cần chúng để phát triển mạnh nên cần lưu ý đến dòng chảy của vật liệu lọc.

  Sử dụng vật liệu lọc cao cấp tạo nơi trú ngụ cho vi sinh
  Sử dụng vật liệu lọc cao cấp tạo nơi trú ngụ cho vi sinh

   

  Bài viết gần đây
  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  23/02/2024
  Vật liệu lọc hồ cá Koi trên thị trường có nhiều loại đa dạng khác nhau để người dùng lựa chọn. Môi hệ thống lọc sẽ yêu cầu một chất liệu khác nhau tương ứng. Hãy cùng Koji tìm hiểu chi tiết về các vật liệu lọc hồ cá trong bài viết nhé.
  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  31/01/2024
  Cá Koi bay màu có thể là dấu hiệu báo hiệu cá Koi đang mắc các loại bệnh nguy hiểm, cần được xử lý ngay lập tức
  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  31/01/2024
  Theo dõi ngay 3 mẹo dưới đây để biết cách chọn máy bơm hồ cá mini cho bể cá Koi tại nhà nhé!
  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  31/01/2024
  Cây sộp bonsai vừa có vẻ đẹp thẩm mỹ nổi bật lại vừa mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành là một lựa chọn hoàn hảo cho hồ cá Koi nhà bạn thêm đẹp mắt
  Tổng quan hệ thống bơm bể cá Koi - Top 5 máy bơm tốt cho hồ cá Koi

  Tổng quan hệ thống bơm bể cá Koi - Top 5 máy bơm tốt cho hồ cá Koi

  31/01/2024
  Khi thiết kế - thi công hồ cá Koi chuẩn Nhật đều cần phải chú ý lắp đặt hệ thống bơm bể cá phù hợp. Vậy máy bơm hồ cá có tác dụng gì? Nên mua máy bơm nào cho hồ cá Koi?
  Thông số chi tiết kích thước bể cá 1m nuôi cá Koi là bao nhiêu?

  Thông số chi tiết kích thước bể cá 1m nuôi cá Koi là bao nhiêu?

  31/01/2024
  Lựa chọn thông số kích thước bể cá 1m phù hợp sẽ giúp đàn cá Koi nhà bạn phát triển và sinh trưởng tốt hơn.
  Bài viết liên quan
  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  23/02/2024

  Vật liệu lọc hồ cá Koi trên thị trường có nhiều loại đa dạng khác nhau để người dùng lựa chọn. Môi hệ thống lọc sẽ yêu cầu một chất liệu khác nhau tương ứng. Hãy cùng Koji tìm hiểu chi tiết về các vật liệu lọc hồ cá trong bài viết nhé.
  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  31/01/2024

  Cá Koi bay màu có thể là dấu hiệu báo hiệu cá Koi đang mắc các loại bệnh nguy hiểm, cần được xử lý ngay lập tức
  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  31/01/2024

  Theo dõi ngay 3 mẹo dưới đây để biết cách chọn máy bơm hồ cá mini cho bể cá Koi tại nhà nhé!
  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  31/01/2024

  Cây sộp bonsai vừa có vẻ đẹp thẩm mỹ nổi bật lại vừa mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành là một lựa chọn hoàn hảo cho hồ cá Koi nhà bạn thêm đẹp mắt
  Zalo

  0912 879 919