Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

“Bỏ túi” Cách tạo vi sinh cho bể cá koi đơn giản, hiệu quả nhất

Ngày đăng: 08/10/2023 09:27 Cập nhật: 29/03/2024 23:11

Mục lục bài viết

   Việc cung cấp đầy đủ vi sinh đảm bảo được môi trường sống cho động thực vật thủy sinh, bất kể là hồ của bạn có dung tích lớn hay nhỏ. Đối với hồ cá Koi, nếu muốn đàn cá phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, lên màu đẹp thì khồng thể thiếu vi sinh cho cá Koi. Để tại vi sinh cho hồ cá Koi hiệu quả, đơn giản, dễ làm tại nhà bạn hãy áp dụng các cách sau nhé!

  1. Vai trò của vi sinh cho bể cá koi

  Vi sinh là loài sinh vật siêu nhỏ, có tác dụng phân hủy chấ t hữu cơ. Các loại vi sinh có mặt ở mọi nơi trên bề mặt Trái Đất nếu như thiếu các chất vi sinh thì con người sẽ chết do nguồn rác và chất thải do chính mình tạo ra.

  Tương tự, vi sinh cho bể cá koi cũng vậy. Muốn môi trường nước trong bể cá hài hòa thì chất lượng nước ổn định, hàm lượng vi sinh vật vừa đủ. Nhờ có vi sinh cho cá Koi, môi trường sống ở trong bể cá koi mới được cân bằng và giúp cho các sinh vật phát triển tốt.

  Vi sinh có lợi còn được gọi là vi khuẩn có lợi, lợi khuẩn khác với vi sinh có hại. Cách tạo vi sinh cho hồ cá không thể hình thành nếu bạn thiếu một hệ thống lọc để để xử lý các chất thải độc và làm nhà cho vi sinh có lợi cư trú.  

  vi sinh cho bể cá Koi

  Không giống với môi trường bên ngoài, dòng nước tự nhiên được luân chuyển thường xuyên và diện tích sống của cá koi rất lớn. Nước ở trong bể chính là nước tù và bạn cần phải quan tâm là hàm lượng nitrit có ở trong hồ cá koi. Nitrit là một chất độc được tạo ra bởi chất thải của cá, các lá cây thủy sinh bị úa tàn hay hàm lượng thức ăn dư thừa trong bể,....

  Do đó, người “chơi” cá koi cần phải loại bỏ các chất độc hại này để đảm bảo môi trường sống, giúp cho cá koi sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

  2. Tác dụng của vi sinh hồ cá koi

  2.1. Phân hủy chất hữu cơ

  Đây là công dụng đầu tiên và quan trọng nhất. Vi sinh cho cá Koi sẽ giúp phân hủy chất hữu cơ, làm trong môi trường nước nuôi cá koi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên hiểu lầm vì tất cả các vi sinh vật có lợi trong chế thực phẩm sẽ đều thực hiện nhiệm vụ đó chính là kích thích chất hữu cơ, phân cá, thức ăn dư thừa,...phân hủy nhanh hơn chứ không phải là có tác dụng trực tiếp để thành phần này bị triệt tiêu.

  Khi các chất hữu cơ dư thừa hoặc do phù sa ( do mưa rơi xuống bồi đắp) thải và tự phân hủy thì môi trường nước trở nên sạch sẽ và trong lành hơn. Nhờ đó, đảm bảo một môi trường sống tốt, thúc đẩy sự phát triển của cá koi.

  2.2. Phục hồi, kích thích các loài tảo, rong có lợi phát triển

  Khi nuôi cá koi nhiều người thường có xu hướng trồng thêm các loại thủy sinh dưới đáy hồ như tảo, rong có lợi cho cá để cá sinh trưởng và phát triển, cung cấp khí oxy hòa tan tự nhiên. Tất cả các loại vi sinh cho hồ cá koi này sẽ thực hiện nhiệm vụ tái tạo môi trường nước trong bể, vi sinh sẽ làm trong hồ cá koi, kích thích sự phát triển của các loại thực vật, nâng cao chất lượng.

  Vi sinh hồ koi sẽ làm giảm tối đa lượng oxy sinh/hóa học, đem lại nguồn khí oxy hòa tan tốt hơn giúp cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

  vi sinh cho bể cá Koi

   

  2.3. Phòng ngừa bệnh cho cá koi

  Một lợi ích của vi sinh hồ koi đó là giúp ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh trong môi trường nước. Các vi sinh cho cá Koi có lợi sẽ tiêu diệt tất cả các mầm bệnh như giun, vi khuẩn,....và các loại khí độc hại như Nitrit, Amoni, H2S,....cũng được loại trừ.

  Không chỉ vậy, các loài vi sinh cho hồ cá koi có lợi sẽ đem tới sức đề kháng tốt chống lại một số bệnh cho cá koi như nấm, đường tiêu hóa hay chán ăn. Chắc chắn trong quá trình nuôi cá Koi, các chủ hồ cá sẽ thường gặp tình trạng cá bỏ ăn, ăn ít. Đôi khi nguyên nhân của vấn đề này chỉ nằm ở việc thiếu men vi sinh cho cá koi.

  vi sinh cho bể cá Koi

   

  2.4. Kích thích sự phát triển, sinh trưởng của cá koi

  Bất kỳ loài vi sinh bể cá koi nào cũng đều có một chức năng đó chính là kích thích khả năng sinh trưởng, phát triển của cá. Nói cách khác, tất cả là nhờ vào tác dụng của vi sinh cho cá Koi đã mang tới lợi ích môi trường nước được cải thiện nhiều lần, cân bằng lượng khí oxy hòa tan, cân bằng hệ sinh thái trong bể, kích thích sự phát triển và sinh trưởng của cá koi.

  vi sinh cho bể cá Koi
  Nhãn

   

  2.5. Làm sạch nước hồ cá koi

  Bể cá koi bị đục, các mảnh vụn chất thải lắng đọng xuống đáy bể quá nhiều mà nguyên nhân chính là do chất thải tích tụ lâu ngày tạo ra các sắc tố vàng. Chất thải hữu cơ hòa tan trong nước gây ra hiện tượng ô nhiễm, mùi tanh,.....

  Muốn nước trong hồ cá koi sạch thì việc thay nước định kỳ là tốt nhất nhưng việc mất nước quá nhiều sẽ tốn kém. Và giải pháp tốt nhất đó chính là sử dụng các loại vi sinh cho cá koi để cung cấp vi khuẩn hiếu khí và dị dưỡng. Vi sinh cho cá Koi sẽ đem tới các loại vi khuẩn hiếu khí và chúng sẽ coi các chất hữu cơ là thức ăn để hấp thụ và đồng hóa mức độ nitrate/photphate trong nước. Nhờ các men vi sinh cho cá koi này giúp làm sạch nước hồ cá koi hiệu quả.

  vi sinh cho bể cá Koi
  Nhãn

   

  3. Cách tạo vi sinh cho bể cá koi đơn giản, hiệu quả

  Hiện nay, có nhiều cách tạo vi sinh cho bể cá koi hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện “chuẩn” nhất. Dưới đây là một số cách tạo vi sinh hồ cá koi đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật cao siêu hay dụng cụ phức tạp. Bạn hãy nhớ lưu lại các cách tạo men vi sinh cho cá koi dưới đây để sử dụng cho sau này nhé!

  3.1. Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi dạng nước

  • Đối với bể mới sử dụng: Cung cấp nước mới vào bể, thêm men vi sinh cho cá koidạng nước xịt trực tiếp và bể, 6 lần xịt cho 10 lít nước. Tiếp đó, khởi động thiết bị lọc nước, bơm khí oxy liên tục. Sau 1-2 ngày bạn đo nồng độ khí, nếu đạt tiêu chuẩn thì thả cá koi vào. Định kỳ cách châm vi sinh cho bể cá koi không quá cần để ý vì đây đa số điều là chế phẩm sinh học tốt, bạn có thể xịt nhiều một chút cũng không ảnh hưởng tới cá.

  • Đối với bể đang thả cá koi: Cách tạo vi sinh cho cá koi bằng cách xịt trực tiếp vào bể nuôi, 3 lần xịt cho 10 lít nước. Thức ăn khô như cám bột, cám viên thì 5 lần xịt cho 50 gam thức ăn. Đối với thức ăn tươi sống thì 10 lần xịt cho 50 gam thức ăn.

  • Đối với bể thủy sinh: Bạn cần rửa sạch cát nền, cây thủy sinh trước khi cho men vi sinh cho cá Koi vào bể. Bổ sung men vi sinh với công thức như trên.

  • Bể nuôi cá biển: Liều sử dụng tương tự như trên, độ pH của bể cá biển duy rình từ 7,8 - 8.
  vi sinh cho bể cá Koi
  Nhãn

   3.2. Cách tạo vi sinh cho bể cá koi dạng bột

  • Hồ cá koi mới sử dụng: Cấp nước vào hồ, thêm vi sinh cho cá Koi dạng bột từ 1 - 2g/100 lít nước. Khởi động thiết bị lọc nước và bơm khí oxy liên tục. Sau 1-2 ngày bạn đo nồng độ khí nếu đạt chuẩn thì thả cá vào. Định kỳ châm vi sinh cho bể cá từ 7-10 ngày cho vào 1 lần.

  • Đối với bể đang thả cá: Dựa vào thể tích nước có trong bể mà bạn bổ sung lượng vi sinh phù hợp. Cứ 1/2 muỗng vào 30 lít nước nuôi, pha thẳng vào cốc chứa artemia, cám hoặc trùng trong 30 phút rồi mới cho cá ăn.

  • Bể thủy sinh: Để thực hiện tạo men vi sinh cho cá koi bạn nên rửa sạch cát nền, cây thủy sinh khi cho vào bể, bổ sung theo công thức như trên.

  • Hồ nuôi cá biển: Độ pH duy trì ở mức từ 7,8 -8; công thức tạo vi sinh hồ cá koi thực hiện như trên.
  vi sinh cho bể cá Koi
  Nhãn

   3.3. Làm vi sinh cho hồ cá koi PSB

  Vi khuẩn quang hợp PSB không còn xa lạ đối với tất cả mọi người nuôi cá koi, có tác dụng tái tạo hệ vi sinh trong hồ cá nhanh chóng. Đây là loại vi khuẩn thuộc loại lợi khuẩn, giúp xử lý nước cũng như các chất thải trong nước hiệu quả. Liều sử dụng vi sinh PSB như sau:

  • Sử dụng 10 lần xịt (5ml)  cho bể cá 100 lít, định kỳ sử dụng 7 ngày/lần để tạo vi sinh cho hồ cá koi

  • Nếu bể cá bị ô nhiễm hay tình trạng kém thì xịt 20 lần xịt (10ml)/lần trong 3 ngày liên tục; chiếu sáng liên tục không tắt đèn (14-16 tiếng/ngày). Sử dụng theo đúng khuyến cáo của đơn vị sản xuất.

  • Chuẩn bị cho bể mới sử dụng 20 lần xịt cho lần đầu tiên và dùng theo men vi sinh cho cá koi định kỳ khuyến cáo của đơn vị sản xuất.

  • Nếu bạn có sử dụng hóa chất hay kháng sinh để diệt khuẩn thì bạn hãy sử dụng chế phẩm sau 72 giờ thực hiện phương pháp làm vi sinh cho cá Koi

  • Lắc đều chai trước khi dùng.

  vi sinh cho bể cá Koi

   4. Vi sinh nào tốt cho cá koi?

  Với các chia sẻ ở trên, hẳn là bạn đã thấy được tầm quan trọng của vi sinh cho cá Koi. Tuy nhiên nên chọn loại vi sinh nào cho cá Koi thì vẫn là thắc mắc chưa được giải đáp.

  Nếu bạn chưa lựa chọn được loại vi sinh làm trong nước hồ cá koi thì đừng bỏ lỡ 3 gợi ý dưới đây:

  • EMKOI: Là loại chế phẩm vi sinh thảo dược, được sử dụng để xử lý nước hồ cá koi, chứa đa chủng vi sinh vật hữu ích có khả năng làm trong nước hồ cá koi, giúp cho cá luôn khỏe mạnh, phòng bệnh nấm cực tốt. EMKOI còn có thể bổ sung thêm khoáng chất, vitamin có lợi cho cá koi.

  • Men vi sinh Bio-AsKoi công nghệ Nhật Bản: Là chế phẩm men vi sinh cho cá koi cao cấp, sử dụng công nghệ Nhật Bản với tác dụng mạnh mẽ khi làm trong nước, xử lý chất độc, mùi tanh giúp cá khỏe mạnh. Men vi sinh Bio-AsKoi công nghệ Nhật Bản chuyên sử dụng cá koi, kích thích sự phát triển của vi sinh cho hồ cá koi có lợi, làm trong nước.

  • KOIKA BAC: Đây là vi sinh cho cá Koi thuộc dạng loại men tiêu hóa có cả ở dạng bột và nước, giúp cá koi và tép cảnh mau lớn, gia tăng tỷ lệ sống của cá bột, tép bột. Sản phẩm đang được bán trên thị trường với mức giá rẻ nên việc tìm mua khá dễ dàng.

  vi sinh cho bể cá Koi

  vi sinh cho bể cá Koi

  Đây là sản phẩm vi sinh cho hồ cá koi được nhiều chủ hồ cá sử dụng nhất hiện nay. Ưu điểm của chúng là tiện lợi, rất dễ sử dụng và phù hợp với hầu hết mọi loại cá Koi.

  vi sinh cho bể cá Koi

   

  5. Lưu ý khi tạo vi sinh cho bể cá koi

  Khi tạo vi sinh cá koi, cần phải lưu ý những điều sau:

  • Có 2 loại vi sinh cho cá Koi chính là Nitrosomonas có nhiệm vụ là chuyển hóa NH3 thành NO2 và một số vi sinh khác như Nitrosomonas có nhiệm vụ oxy hóa nitrit thành nitrat. Việc chuyển hóa nitrit thành nitrat là một quá trình quan trọng vì đây là sự tích tụ của nitrit dư thừa sẽ gây ra ngộ độc, khiến cá chết.

  • Sự có mặt của khí oxy trong môi trường bể cá có thể gây ức chế quá trình khử nitrat. Vậy nên, việc lựa chọn vật liệu lọc phù hợp để đảm bảo hoàn thành chu trình chuyển hóa nito hết sức quan trọng. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng vi sinh cho hồ cá koi

  • Có hai loại vật liệu được khuyến cáo sử dụng đó là Eheim Subtrast Pro và Seachem Matrix. Đây là 2 loại vật liệu lọc có bề mặt lớn cho vi sinh hiếu khí có trong bể và những lỗ rỗng nhỏ đến mức dòng nước không thể xuyên qua, và được coi là nơi trú ngụ tốt cho những vi sinh kỵ khí.

  • Quá trình tuần hoàn này là sự kích hoạt hệ vi sinh hoàn chỉnh cho hệ thống lọc mới, dòng chảy tạo ra khí oxy, vi sinh hiếu khí cần chúng để phát triển mạnh nên cần lưu ý đến dòng chảy của vật liệu lọc.

  vi sinh cho bể cá Koi

  Trên đây là cách tạo vi sinh hồ koi đơn giản mà ai cũng tạo được. Koji đã gửi tới bạn tất cả thông tin cần thiết về men vi sinh cho hồ cá Koi cũng như các lưu ý quan trọng khi tạo vi sinh cho hồ cá Koi. Hy vọng kiến thức trên sẽ hữu ích với bạn.  

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919