Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Chi tiết Bộ lọc nước hồ cá Koi cho hồ cá luôn khỏe mạnh

Ngày đăng: 07/10/2023 15:35 Cập nhật: 18/04/2024 16:22

Mục lục bài viết

  Nuôi cá Koi hiện nay đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam, tuy nhiên loài cá này đòi hỏi môi trường sống rất cao, nên một hệ thống lọc, bộ lọc nước là vật không thể thiếu khi nuôi cá Koi. Bộ lọc nước hồ cá Koi sẽ giúp hồ cá Koi nhà bạn luôn sạch sẽ, đàn cá sẽ lớn nhanh và luôn khỏe mạnh, là một trong những vấn đề quan trọng cần được chú ý với tất cả những người đang và sẽ chơi cá Koi.

  Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về bộ lọc nước hồ cá Koi qua bài viết sau đây của KojiLandscape.

  Chi tiết Bộ lọc nước hồ cá Koi cho hồ cá luôn khỏe mạnh

  1 Tại sao hồ cá Koi phải có bộ lọc nước?

  1.1 Nguyên nhân khiến nước hồ bẩn

  Hồ cá Koi bị bẩn do không có bộ lọc nước

  Bề mặt của hồ cá Koi khá rộng, hứng nhiều bụi hơn trong không khí, các bụi bẩn sẽ rơi và chảy vào hồ như lá cây, rác nhỏ… hay chất nhờn của cá và đặc biệt phân cá Koi thải ra nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ làm hồ cá màu đục hơn, đó cũng là nguyên nhân gây bệnh và làm chết đàn cá koi nhà bạn.

  Bộ lọc nước hồ cá Koi
  Nguyên nhân khiến hồ cá Koi bẩn

  Quá trình cải tạo và xử lý hồ cá Koi ngoài trời không đúng quy chuẩn sẽ dẫn đến một số hệ quả sau:

  • Hồ cá ngoài trời trong môi trường nước sẽ luôn có rêu tảo sinh sống nếu không có hệ lọc. Rêu tảo dài sẽ làm mất mỹ quan cho bể, là môi trường cho vi khuẩn hại cá trú ẩn.
  • Bộ lọc nước hồ cá Koi không đúng kỹ thuật.
  • Lưu lượng hút đẩy và hút mắt không đủ.
  • Thiết bị lọc hoặc phụ kiện lọc không đúng chuẩn.
  • Không xử lý vi sinh và các sinh vật ngay lúc đầu.
  • Dùng máy bơm không đúng kỹ thuật, gây ra tác hại và tốn nhiều điện.

  >>> Có thể bạn muốn biết:  Bật Mí Quy Trình Từ A-Z Thiết Kế Hồ Cá Koi & 75+ Mẫu Hồ Đẹp Nhất 2023

  1.2 Những lợi ích của bộ lọc nước cho hồ cá Koi

  Bộ lọc nước hồ cá Koi, đặc biệt là bộ lọc hồ cá Koi ngoài trời, đóng vai trò chính trong việc cải tạo và vệ sinh nguồn nước dành cho toàn bộ khu thủy sinh trong hồ, giúp cho việc lọc nước sạch hơn, mặt hồ thông thoáng hơn.

  Lợi ích thiết thực do bộ lọc nước mang lại cho hồ cá
  • Mang đến dòng chảy nhỏ trong hồ, hình thành những khu vực đối lưu riêng giúp cho cá Koi thoải mái bơi lội.
  • Hút và loại bỏ tối đa các loại sinh vật, rong, tảo tại đáy hồ, mặt hồ, phía thành hông của hồ.
  • Loại bỏ hoàn toàn các chất thải do phân cá gây ra hoặc những thức ăn thừa bị lắng cặn trong hồ.
  • Cải thiện được môi trường nước, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thay nước trong hồ bằng cách làm thủ công.
  • Giữ hồ nước luôn trong sạch để đảm bảo tính thẩm mỹ chung và dễ dàng trong việc ngắm nhìn những chú cá bơi lội.

  >>> Xem ngay:  Vì sao cá koi chết khi bỏ vào hồ mới

  2 Bộ lọc nước tiêu chuẩn cho hồ cá Koi

  Tạo bộ lọc cho hồ cá Koi cần đến khá nhiều trang thiết bị cũng như công cụ để cấu thành nên hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi. Trong bộ lọc nước hồ cá Koi, chắc chắn không thể thiếu những bộ phận quan trọng dưới đây:

  2.1 Bộ phận hút

  Đây là bộ phận giúp đảm bảo vệ sinh mặt hồ và đáy hồ, bao gồm:

  Bộ phận hút đáy: Hồ cá Koi chính sẽ thông với một ngăn của hồ lọc. Hai hồ này sẽ được nối cùng nhau bằng một đường ống hút đáy. Trước khi thi công hồ cá Koi thì những người thi công xây hồ đã phải tính toán cẩn thận để sao cho lượng nước hồ bơm tuần hoàn khi trả về sẽ có đủ lưu lượng.

  Bộ phận hút
  Bộ phận hút 

  Bộ phận hút mặt hồ: Tên chuyên ngành là skimmer, hoạt động với nhiệm vụ chính là thu nước trên bề mặt hồ chính để đưa về hồ lọc. Cách hoạt động của bộ phận này cũng tương tự như hút đáy. Cách tính kích thước đường ống cũng tương tự như vậy.

  2.2 Bộ phận đẩy

  Có tác dụng chủ yếu là giúp đẩy nước, tạo luồng nước trong hồ cá, mang đến môi trường oxy ổn định giúp cho cá Koi dễ thở. Bao gồm đẩy lên thác suối (nếu như trong hồ có thiết kế thêm một thác nước) và đẩy trong hồ (đẩy đáy, đẩy mặt). Hòa tan các chất dinh dưỡng khác vào trong nước hoặc thuốc chữa bệnh cho cá (tùy trường hợp).

  >>> Xem ngay:  Cách thay nước cho hồ cá koi Bảo dưỡng hồ cá koi định kỳ

  2.3 Bộ phận lọc

  Bao gồm phần lọc thô và lọc tinh. Bộ phận này giúp giữ cho nước trong hồ luôn sạch sẽ, loại bỏ được các tạp chất bẩn.

  • Lọc thô (cơ học): Sử dụng các loại vật liệu lọc cơ bản như: bông, chổi lọc, bùi nhùi… để làm sạch nguồn nước. Các này sẽ làm trong nước về mặt thị giác và không làm thay đổi về tính chất hóa học. Nước được dẫn vào bộ lọc, cặn bẩn được giữ lại ở các vật liệu và nước trong chảy quay lại hồ. 
  • Lọc tinh (hóa học, sinh học): Nước sau khi được sử lý sơ bộ sẽ đi qua bộ phận lọc hóa học để loại bỏ thêm các kim loại nặng, các chất độc mà hệ thống lọc thô không xử lý được. Lọc sinh học là nuôi dưỡng và sản sinh ra các vi khuẩn có lợi để giảm các độc tố có trong nước. 

  2.4 Bộ phận xả

  Bao gồm việc xả cạn hồ và cặn bẩn do cá thải ra trong quá trình sinh sống.

  Bộ phận xả
  • Xả cặn: Nước qua hút đáy được chảy vào một bể chứa (ngăn lắng). Tại đây các chất thải thô và cặn bẩn sẽ được lắng xuống, nước sẽ được lọc sơ bộ và chuyển sang ngăn tiếp theo. Khi các chất thải ở ngăn lắng đã đầy thì cần qua một ống xả để đẩy hết các cặn ra ngoài.
  • Xả cạn hồ nước: Là bộ phần hút hoàn bộ nước trong hồ ra ngoài để định kỳ vệ sinh tổng thể hồ cá hoặc sửa chữa các hư hại liên quan đến kết cấu.

  2.5 Bộ phận chống tràn

  Đúng như tên gọi, bộ phận chống tràn có tác dụng giúp cho ngăn tràn hồ lọc nước, hạn chế việc làm tràn hồ cá Koi.

  >>> Xem ngay:  Cách loại bỏ tảo trong hồ cá koi đơn giản hiệu quả

  3 Cách làm bộ lọc nước cá Koi đơn giản

  Làm bộ lọc nước hồ cá koi khá đơn giản. Đầu tiên bạn cần chọn két nhựa có chiều dài 64cm × chiều rộng 39cm × chiều cao 24cm. Sau đó sử dụng khoan sắt có mũi 8mm, hoặc tùy theo để khoan lỗ phần dưới đáy, tạo được giàn mưa và xé nước. Cách setup vật liệu lọc theo từng tầng, cụ thể như sau:

  Setup tầng 1 bộ lọc

  Dưới đáy của két nhựa ở tầng 1 nên khoan nhiều lỗ để cho nước thoát ra, và đảm bảo được lưu lượng nước khi về hồ cá không bị tràn. Bạn cũng có thể khoan nhiều các lỗ tròn to, để tạo giàn mưa, tạo vạch ngang thùng cho nước chảy thành thác để có nguồn oxy mạnh.

  Setup tầng 1 bộ lọc
  Setup tầng 2 bộ lọc

  Thứ tự setup ở tầng này cụ thể như sau: Dùng 1 tấm bùi nhùi, rồi đến 1 bao nham thạch, và 1 tấm bùi nhùi đậy lại trên cùng, để giảm tiếng ồn và là nơi cho vi sinh vật trú ngụ.

  Setup tầng 2 bộ lọc

  Ở bước này bạn cần chuẩn bị 1 thùng sứ lọc có dạng thanh, 2 tấm bùi nhùi và thứ tự setup như sau:

  Setup tầng 2 bộ lọc

  Đặt một tấm bùi nhùi dưới đáy. Tiếp đó dùng 24 thanh sứ xếp dọc và dùng 24 thanh sứ xếp ngang, tổng cộng là cần 48 thanh sứ. Phủ một tấm bùi nhùi trên cùng.

  Cần phải sắp xếp dàn vào đầy két nhựa và xếp theo hình kim tự tháp, hoặc chồng lên nhau lớp dọc lớp ngang. Hoặc bạn có thể đập dãy các thanh sứ, việc này sẽ tạo bề mặt lồi lõm làm tăng khả năng va đập của nước, tạo ra nguồn oxy dồi dào.

  >>> Xem ngay:  Mẹo giúp hồ cá Koi ngoài trời trong vắt tựa gương soi

  Setup tầng 3 của bộ lọc

  Bộ lọc nước hồ cá Koi

  Trước khi thực hiện bạn cần chuẩn bị 2 tấm bông lọc và 1 tấm bùi nhùi. Thứ tự setup ở dưới cùng là tấm bùi nhùi rồi tiếp đến là 2 lớp bông lọc. Bạn có thể thiết kế ống nước ở đầu vào để xé nước thành dòng nhỏ tràn đều trên bề mặt của bông lọc.

  Qua những thông tin được KojiLandscape trên, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của bộ lọc nước trong hồ cá Koi. Đồng thời, biết được cách tự thiết kế hệ thống lọc nước cho hồ cá của mình. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ đến hotline 0912 878 919 để nhận tư vấn chi tiết hơn.

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây

  Chăm sóc cá Koi mới mua - Hướng dẫn chi tiết cách bắt ve, cách ly cá

  29/05/2024
  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024
  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024
  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024
  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  26/05/2024
  Bạn đang nuôi cá Koi và phát hiện chúng bị lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh này tại nhà
  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  24/05/2024
  Thành phố Đà Nẵng hiện có nhiều trại cá Koi Đà Nẵng uy tín và chất lượng để bạn có thể mua cá Koi thuần chủng chuẩn Nhật Bản. Cùng theo dõi TOP 7 trại nuôi cá Koi đạt chuẩn tại Đà Nẵng
  Bài viết liên quan

  29/05/2024

  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024

  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024

  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024

  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Zalo

  0912 879 919