Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Điều trị dứt điểm bệnh đốm trắng ở cá Koi

Ngày đăng: 27/08/2021 16:18 Cập nhật: 10/04/2024 17:19

Mục lục bài viết

  Cá Koi là giống cá chép cảnh cao cấp đến từ Nhật Bản. Do là giống cá nhập khẩu nên khi sinh sống tại môi trường và khí hậu Việt Nam chúng rất dễ mắc phải các loại vấn đề về sức khỏe, như các loại bệnh liên quan tới ký sinh trùng, nấm. Trong đó, bệnh nấm trắng là bệnh rất phổ biến ở cá Koi, nếu không được xử lý kịp thời có thể gây lây lan diện rộng khiến cá chết hàng loạt.

  Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cách chữa trị bệnh nấm trắng cá Koi, trị nấm cá koi nhanh chóng, hiệu quả thì bài viết này dành cho bạn. Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết và cách chữa cá koi bị nấm nhé!

  cá Koi bị nấm trắng
  Bệnh nấm trắng có thể gây nguy hiểm tới cả đàn cá trong thời gian ngắn

   1. Cách chữa trị dứt điểm bệnh nấm trắng ở cá Koi

  Cá Chép Nhật Bản vốn là một loại cá cảnh cao cấp và chúng có yêu cầu rất cao về chất lượng môi trường sống, chất lượng thức ăn, quá trình chăm sóc... Đây là các yếu tố vô cùng quan trọng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cá Koi. Do vậy, khi cá gặp các vấn đề về sức khỏe như cá koi bị nấm trắng bạn cần ngay lập tức quan tâm tới các yếu tố trên.

  Bệnh nấm trắng không phải là một loại bệnh quá nguy hiểm, nhưng nếu không có phương án trị nấm cá koi kịp thời có thể khiến cá Koi chết hoặc lây lan bệnh đến các con còn lại trong đàn.

  Dưới đây, KOJI đã liệt kê tới các bạn 3 cách chữa bệnh nấm trắng ở cá Koi nhanh chóng và hiệu quả nhất:

  1.1. Cải thiện môi trường sống của cá để tránh cá koi bị nấm trắng

  Môi trường nước là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng sức khỏe của cá. Khi phát hiện cá mắc các loại bệnh do nấm, ký sinh trùng... bạn cần ngay lập tức kiểm tra nguồn nước, môi trường sống của cá để có phương án điều trị phù hợp.                             

  Để điều trị nấm cá koi dứt điểm cho cá koi bị nấm, trước hết bạn nên thay nguồn nước mới cho bể nuôi hoặc ao nuôi bằng cách dùng hệ thống lọc và dùng sưởi tăng nhiệt độ bể cá lên 30 – 32 độ C. Kế đến, hãy tăng thêm lượng muối cho bể lên 0,5% so với lượng muối ban đầu bạn bỏ vào bể, tùy thuộc vào kích thước bể cá và lượng muối ban đầu của bạn ở bể cá.

  Với cách trị nấm cá koi này, các ký sinh trùng gây bệnh nấm trắng cá koi sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng. Từ đó đàn cá nhà bạn sẽ thoát khỏi nguy hiểm.

  cá koi bị nấm
  Môi trường sống ô nhiễm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cá

  >>>Xem thêm: Cách loại bỏ tảo trong hồ cá koi đơn giản hiệu quả

  1.2. Cách ly những chú cá bệnh

  Nấm là một loại bệnh có khả năng lây nhiễm chéo với tốc độ rất nhanh. Đặc biệt là nấm trắng cá koi có thể kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn. Nếu bạn lơ là không quan sát đàn cá thường xuyên, tình trạng bệnh ở cá có thể trở nặng và lây nhiễm chéo sang cả đàn cá. Do vậy khi phát hiện cá Koi bị nấm trắng bạn cần phải có phương án xử lý với các con cá trong hồ.

  Những con cá Koi bị nấm nặng hay gặp tình trạng cá koi bị nấm trắng cần phải trị nấm cá koi bằng cách rút hết nước ra khỏi hồ, để lại lượng nước chừng một gang tay thì cho 5 viên Megyna vào hồ, ngâm trong 3 ngày, rồi cho lượng nước gấp đôi vào cùng với 5 viên tiếp theo. Với những bể cá lớn, bạn nên vớt riêng những chú cá bị bệnh ra để việc chữa bệnh được hiệu quả và cũng để tránh lây bệnh ra cả đàn cá.

  cá koi bị nấm

  >>>Xem thêm: Cá koi bị xù vảy dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất

  1.3. Sử dụng thuốc đặc trị bệnh cho cá Koi bị nấm trắng  

  Để điều trị bệnh nấm trắng ở cá Koi bạn cần sử dụng các loại thuốc đặc trị. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các loại thuốc điều trị bệnh nấm trắng ở cá Koi. Bạn cần dựa theo tình trạng bệnh của từng chú cá riêng biệt để lựa chọn thuốc cho phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn điều trị cá Koi bị nấm trắng bằng thuốc đơn giản, nhanh chóng nhất:

  Cho thêm dung dịch trị nấm Malachite xanh và Formalin với liều lượng 1,5 mg Malachite xanh/lít nước trong một giờ. Dung dịch này có bán tại các hiệu thuốc nên bạn có thể mua được rất dễ dàng. Một lưu ý nhỏ là khi sử dụng sản phẩm này bạn nên đeo găng tay, tránh gây hại da.

  Bạn thực hiện ngâm cá đang mắc nấm trắng cá koi trong dung dịch thuốc và theo dõi đàn cá koi  bị nấm trắng thường xuyên để kiểm tra tình trạng bệnh có đỡ hay không. Nếu tình trạng nấm ở cá có dấu hiệu suy giảm thì đây là dấu hiệu tích cực và bạn có thể tiếp tục sử dụng thuốc đến khi khỏi hẳn.

  cá Koi bị nấm trắng
  Cá Koi bị bệnh nấm trắng cần có hướng điều trị thích hợp để khỏi hẳn bệnh và không lây sang những chú cá khác

  >>>Xem thêm: Vì sao cá koi chết hàng loạt?

  2. Nguyên nhân gây bệnh nấm trắng ở cá Koi

  Bệnh nấm trắng ở cá Koi không phải một loại bệnh có thể tự phát ra ở hồ cá. Đây là một loại bệnh được gây ra do nguồn lây cụ thể. Vậy nên trong quá trình điều trị bệnh đốm trắng ở cá Koi bạn cần tìm hiểu nguyên nhân cụ thể. Từ đó sẽ có các phương án điều trị và phòng tránh bệnh phù hợp.

  2.1. Yếu tố ký sinh vật

  Bệnh nấm trắng ở cá Koi do Multifiliis Ichthyophthirius gây ra. Loài ký sinh vật gây bệnh nấm trắng cá koi này sẽ bám chặt vào trong da, vây và mang cá, từ từ ăn sâu vào trong mô cùng với những chất dịch của tế bào gây nên tình trạng cá koi bị nấm trắng. Sau 3 tuần, chúng sẽ nhanh chóng bơi ra khỏi da cá và tụ tập xuống dưới đáy bể/ao nuôi để sinh sản, tìm một vật chủ ký sinh khác. Để tránh bệnh lây lan với tốc độ chóng mặt, bạn cần ngay lập tức có cách trị nấm cá koi kịp thời. 

  cá koi bị nấm
  Bệnh nấm trắng có thể lây lan nhanh và gây bệnh cho cả đàn cá koi

  >>>Xem thêm: Bí quyết chăm cá Koi mùa hè không phải ai cũng biết

  2.2. Yếu tố môi trường sống ảnh hưởng tới bệnh cá koi bị nấm trắng

  Chất lượng nước trong hồ cá kém, không đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến cá koi bị nấm và lây lan nhanh chóng. Lúc này, cách trị nấm cá koi đơn giản nhất chính là xử lý nguồn nước hồ cá.

  Để xử lý nước tránh trường hợp cá koi bị nấm trắng, giúp việc trị nấm cá koi đơn giản hơn người nuôi có thể sử dụng vật liệu lọc hồ cá để tự làm bộ lọc thủ công, giúp tiết kiệm chi phí. Nếu có điều kiện dư giả, người nuôi có thể lựa chọn trang bị máy lọc chuyên dụng để triệt tiêu toàn bộ mầm bệnh nấm trắng cá koi trong hồ cá.

  cá koi bị nấm
  Nguồn lây bệnh cũng có thể bắt nguồn từ cá mới, hoặc do quy trình thả cá mới không đúng cách

  >>>Xem thêm: Vì sao cá koi chết khi bỏ vào hồ mới?

  3. Dấu hiệu nhận biết cá Koi bị nấm

  Khi cá Koi mắc bệnh nấm trắng thì thường có những biểu hiện như sau:

  • Cơ thể cá koi xuất hiện nhiều đốm trắng, sau đó chúng lan ra cả vây, nhanh chóng bám vào da và dần dần lan rộng khắp các vùng khác.
  • Cá trở nên lờ đờ, biếng ăn hoặc bỏ ăn, ăn không tiêu và dễ bị stress.
  • Nguồn nước trong ao nuôi hoặc bể nuôi khi bị nhiễm tế bào nấm trắng sẽ chuyển dần sang màu đục và không trong như thường ngày. Đồng thời, bể cá cũng sẽ xuất hiện những vảy nấm màu nâu hoặc màu trắng, nhìn như những đám rêu bám vào cây thủy sinh trồng trong bể, hoặc bám trên mặt và thành kính.

  Các dấu hiệu cá Koi bị nấm trắng không khó để phát hiện. Tuy nhiên, để phát hiện được bệnh nấm trắng cá koi nhanh chóng và có phương án điều trị nấm cá koi kịp thời thì bạn cần dành nhiều thời gian theo dõi và quan sát cá.

  Tuy nhiên, do môi trường sống của cá Koi ở dưới nước nên việc quan sát cá cũng gặp các khó khăn nhất định. Vậy nên, khi nuôi cá bạn cần phải chú ý rất nhiều, không nên lơ là bất cứ một biểu hiện bất thường nào của cá Koi khi sinh hoạt. Để tìm ra cách trị nấm cá koi phù hợp nhất thì bạn cần chú ý tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác.

  cá koi bị nấm
  Đầu cá Koi xuất hiện những đốm trắng sau đó lan ra khắp cơ thể nếu không được phát hiện kịp thời

  >>>Xem thêm: Cá koi bị tróc vẩy chảy máu là bệnh gì?

  4. Cách phòng tránh tình trạng cá Koi bị nấm

  4.1. Giữ vệ sinh môi trường sống của cá - Cách trị nấm cá koi

  Để phòng bệnh cá koi bị nấm trắng, bạn hãy thực hiện tẩy rửa và dọn ao nuôi kỹ trước khi thả cá, bón vôi CaCO3 (đá vôi) hoặc Ca(OH)2, phơi ao để diệt mầm bệnh nấm trắng cá koi. Bên cạnh đó cũng nên để ý tới môi trường nước của cá, tránh để nước bẩn đục.

  Những ngày thời tiết mưa ẩm cũng là nguyên nhân để vi sinh vật sinh sôi gây hại đến sức khỏe của cá, xem thêm tại đây. Bạn cần xác định được thời tiết nào bệnh dễ phát triển, khi nào sức đề kháng của cá bị suy giảm để còn chuẩn bị phương án trị nấm cá koi nhanh chóng.

  cá koi bị nấm

  >>>Xem thêm: Mẹo cực hay giúp cá Koi nhà bạn trở nên dạn người hơn

  4.2. Chọn và mua cá rõ nguồn gốc

  Cá koi giống cần có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và không bị nhiễm các mầm bệnh. Thời gian đầu cá mới cần cách ly để tránh bị sốc do không thể thích nghi ngay với môi trường nước mới. Nếu phát hiện đàn cá mới có dấu hiệu nấm trắng cá Koi thì bạn cần ngay lập tức có phương pháp trị nấm cá koi. Trong đó, các cách trị nấm cá koi thường rất phức tạp nên bạn hãy chú ý chọn giống cá cho tốt.

  Bạn chuẩn bị thùng chứa có hệ thống lọc và sục khí oxy pha nước muối 5kg/1000l + 1g tetra/100l nước hoặc tắm cá bằng thuốc tím là được. Thời gian cách ly cá là khoảng 14 ngày.

  cá koi bị nấm
  Cách dưỡng cá mới mua về vốn rất đơn giản

  >>>Xem thêm: Vì sao cá koi chết khi bỏ vào hồ mới?

  4.3. Không cho cá ăn quá nhiều - cách trị nấm cá koi hiệu quả

  Cá Koi là một giống cá cảnh khá háu ăn. Chúng có thể ăn rất nhiều thức ăn kể cả rau xanh, hoa quả, thức ăn công nghiệp. Vậy nên khi cho cá ăn bạn cần phải chú ý lượng thức ăn cá nạp vào, tránh việc cá ăn quá nhiều, ăn không kiểm soát.

  Việc cho cá ăn quá nhiều sẽ gây tới nhiều bệnh khác ngoài bệnh nấm trắng cá koi như các bệnh về đường tiêu hóa như đầy bụng, đầy hơi, táo bón, khó tiêu... Hơn thế nữa đồ ăn thừa phân hủy trong nước sẽ làm ô nhiễm môi trường nước và tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển. Đặc biệt là các loại vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh như nấm trắng...

  Phương pháp trị nấm cá koi hiệu quả nhất đó là bạn cần phải xây dựng một chế độ chăm sóc cá Koi khoa học ngay từ đầu. Như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí và công sức xử lý hậu quả khi phát sinh tình trạng nấm trắng ở cá Koi.

  cá Koi bị nấm trắng
  Cá Koi có sức khỏe tốt sẽ lên màu đẹp hơn và giúp hồ cá trở nên sinh động, đẹp mắt hơn

  >>>Xem thêm: Xây hồ cá koi 10m2 hết bao nhiêu tiền? bao lâu thì xong?

  Mong rằng qua một số thông tin hữu ích về tình trạng cá koi bị nấm trắng trên, quý bạn đọc đã nắm rõ cách nhận biết bệnh nấm trắng và cách chữa dứt điểm đàn cá koi bị nấm, phương pháp trị nấm cá koi hiệu quả nhanh chóng. Nắm được cách trị nấm cá koi là bạn đã thành công 50% trong việc bảo vệ đàn cá nhà mình r đấy. Nhưng quá trình này đòi hỏi sự cẩn thận và kiên trì trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn có thể liên hệ với đội ngũ chuyên nghiệp của Koji Landscape, chúng tôi sẽ bị bạn giải quyết trong thời gian nhanh nhất.

  Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY

  Hãy liên hệ với Koji nếu bạn cần tư vấn hay lắp đặt hồ Koi TẠI ĐÂY

  Koji Landscape tự hào sở hữu đội ngũ chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, tận tâm và đã từng thực hiện thiết kế & thi công hơn 250+ công trình lớn nhỏ khắp cả nước. Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là mang không gian xanh đến với mỗi gia đình, quá trình làm việc chuyên nghiệp, minh bạch, chi phí hợp lý và rõ ràng. Mang đến cho bạn một cảnh quan thẩm mỹ, đẳng cấp và khẳng định giá trị lâu dài.

  Xem thêm công trình Koji thiết kế TẠI ĐÂY

  Xem thêm công trình Koji đã thi công TẠI ĐÂY

  Xem thêm công trình Koji đang thi công TẠI ĐÂY

  Thông tin về chúng tôi TẠI ĐÂY

  LIÊN HỆ KOJI LANDSCAPE

  Hotline: 0912 879 919 và 098 463 99 95

  GỌI CHO CHÚNG TÔI NGAY để đặt được lịch khảo sát sớm nhất..!

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919