Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

TOP 9 SAI LẦM KHI NUÔI CÁ KOI ĐỂ LẠI HẬU QUẢ KHIẾN TIỀN MẤT TẬT MANG

Ngày đăng: 25/09/2023 09:26

Mục lục bài viết

  Sai lầm khi nuôi cá Koi là gì? Cá chép Koi là một loại cá nổi tiếng từ xứ sở mặt trời mọc được nhiều người khắp thế giới yêu thích. Nó được đánh giá là một loài cá cảnh cao cấp bậc nhất hiện nay. Vậy nên trong quá trình nuôi dưỡng cá cũng cần chú ý rất nhiều yếu tố để cá luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

  Tuy nhiên với những người lần đầu tiếp xúc hoặc mới bắt đầu tập nuôi cá Koi thì không thể tránh khỏi các sai sót. Có nhiều sai sót bạn có thể khắc phục kịp thời, không để lại hậu quả. 

  Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều sai sót khi nuôi cá Koi gây ra ảnh hưởng lớn đến sự sống của cá. Vậy những điều cần chú ý khi nuôi cá Koi là gì? Nuôi cá Koi cần chú ý những yếu tố gì?

  Bài viết dưới đây sẽ mang tới cho bạn thông tin chi tiết giải đáp vấn đề trên!

  Sai lầm khi nuôi cá Koi

  >> Xem thêm: 7 nguyên nhân cá chết không phải người chơi cá nào cũng biết

  1. Sai lầm khi nuôi cá Koi trong bể không đạt chuẩn

  Với những ai từng tìm hiểu về giống cá chép Nhật Bản cao cấp này sẽ biết về tiêu chuẩn hồ cá. Không giống các loại cá cảnh thông thường ở Việt Nam, cá Koi là dòng cá nhập khẩu từ Nhật Bản. Do vậy, để chúng có thể phát triển khỏe mạnh thì cần phải mang tới một môi trường sống hoàn hảo!

  Môi trường sống hoàn hảo cho cá Koi cần đáp ứng rất nhiều các tiêu chuẩn. Có thể kể đến như tiêu chuẩn về độ sâu, độ rộng, lọc nước, oxy, độ pH trong nước…Nếu chỉ thiếu một trong các yếu tố trên, cá Koi sống trong hồ có thể bị đe dọa tới sức khỏe và sự sống.

  Quan trọng là thế nhưng đây lại là sai lầm khi nuôi cá Koi khiến cá Koi bị chết nhiều người mắc phải nhất. Hãy cùng chú ý để tránh mắc phải sai lầm này nhé.

  2. Không chú ý số lượng cá khi nuôi

  Một nguyên tắc khi nuôi cá Koi vô cùng quan trọng mà ai cũng cần phải nhớ đó là: Số cá nuôi trong hồ cần phù hợp với diện tích hồ. Thông thường, để tính số cá Koi có thể thả vào hồ bạn sẽ cần phải áp dụng công thức:

  Số lượng cá koi = Chiều dài  x Chiều rộng : kích thước cá :150

  Bạn sẽ cần phải thả số lượng cá phù hợp với kích thước của hồ cá hoặc bể cá. Việc này sẽ đảm bảo môi trường sống của cá Koi có đầy đủ oxy, cân bằng về sinh thái.

  Sai lầm khi nuôi cá Koi
  Mật độ cá quá dày sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cá

  >> Xem thêm: KHI CÁ KOI BỊ SỐC NƯỚC THÌ LÀM THẾ NÀO

  Tuy nhiên hiện nay lại có nhiều người nuôi cá không biết về vấn đề này. Thay vào đó họ cứ liên tục thả thêm cá vào hồ. Đa phần những người làm vậy đang có tư duy rằng nhiều cá mới đẹp, mới thẩm mỹ… Bên cạnh đó cũng có nhiều người cố tình lựa chọn con số đẹp để thả cá với mong muốn gia tăng phong thủy cho ngôi nhà.

  Nhưng thật đáng buồn rằng đây lại chính là sai lầm khi nuôi cá Koi nghiêm trọng bậc nhất. Việc nuôi quá nhiều cá trong một bể sẽ khiến môi trường sống bị ảnh hưởng, không đáp ứng đủ điều kiện sống cần thiết cho cá Koi. 

  Ngoài ra, việc không có không gian để bơi lội sẽ khiến cá Koi bị stress, căng thẳng. Hoặc đôi khi chúng sẽ tự bơi đâm vào nhau gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Cá Koi nuôi với mật độ quá dày cũng có thể gia tăng nguy cơ gặp mầm bệnh, lây lan mầm bệnh.

  3. Sai lầm khi nuôi cá Koi mới mua chung với đàn cá cũ

  Nếu bạn đang có thói quen thả ngay lập tức cá Koi mới mua vào bể cá thì hãy dừng ngay lại. Bởi vì đây chính là sai lầm khiến cá Koi bị chết đột ngột mà nhiều người không chú ý tới.

  Thông thường, một con cá Koi trước khi được hòa nhập cùng với gia đình thì cần thời gian trải qua “cách ly”. Bởi vì cá mới mua về có nguy cơ ủ bệnh trên da và lây nhiễm do đàn cá. Hơn nữa, cá Koi cũng rất dễ bị sốc khi gặp môi trường nước mới. Vậy nên chủ cá nên tách riêng cá mới mua về và cá cũ có sẵn trong bể. 

  Các con cá Koi mới mua về cũng cần một chế độ chăm sóc và theo dõi đặc biệt. Bạn cần dành nhiều thời gian cho chúng để đảm bảo rằng chúng có đủ sức khỏe để hòa nhập.

  Sai lầm khi nuôi cá Koi
  Các con cá Koi mới cần được nuôi riêng trước khi cho vào hồ chung

  >> Xem thêm: Cách thả cá koi mới mua vào bể không bị chết

  4. Không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật của bể cá

  Khác với các loại hồ nuôi cá thông thường, hồ nuôi cá Koi có 2 phần đó là phần nuôi cá và hệ thống lọc. Hệ thống lọc là một yếu tố không thể thiếu trong hồ cá Koi. Nó là phần chiếm vai trò quan trọng để đảm bảo sự sống cho cá chép Nhật đỏng đảnh.

  Một chú cá Koi có yêu cầu rất lớn về yếu tố môi trường sống, nước của bể. Đặc biệt là hệ thống lọc - Chìa khóa vàng cho cá Koi khỏe mạnh. 

  Vậy nên, để tránh các sai lầm khi nuôi cá Koi liên quan đến chất lượng môi trường sống thì bạn nên chú ý về phần hệ thống lọc. Phần lọc của bể cá cần phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật. Nó phải có công suất đủ lớn để mang đến nguồn nước sạch, trong, không bị tanh.

  Sai lầm khi nuôi cá Koi
  Chú ý thiết kế hồ cá Koi đảm bảo kỹ thuật để cá luôn khỏe mạnh

  >> Xem thêm: Yếu tố kỹ thuật cần biết khi xây hồ cá Koi mặt kính

  5. Sai lầm khi nuôi cá Koi mà cho cá ăn quá nhiều

  Cái gì nhiều quá cũng không tốt, cho cá ăn cũng vậy. Tuy rằng cá Koi là giống cá khá nhu mì, không hay tranh giành ăn với đồng loại. Nhưng cũng không ít trường hợp cá Koi bị ngộ độc rồi chết đột ngột do ăn quá nhiều.

  Việc cho cá Koi ăn nên đáp ứng đủ các tiêu chí như loại thức ăn phù hợp với giống cá, phù hợp với yêu cầu của từng loại cá… Cho cá ăn quá nhiều không chỉ khiến cá Koi bị mất đi hình dáng quyến rũ, mềm dẻo của mình. Bên cạnh đó cá Koi còn có nguy cơ bị chết do bội thực.

  Sai lầm khi nuôi cá Koi
  Cho cá ăn quá nhiều và không kiểm soát lượng thức ăn là Sai lầm khi nuôi cá Koi phổ biến

  6. Không nắm vững kỹ thuật thay nước khiến cá Koi bị chết

  Thay nước cho bể cá Koi là một việc khá quan trọng và cần được tư vấn kỹ lưỡng bởi đội ngũ chăm sóc cá Koi chuyên nghiệp. Thông thường, mỗi lần thay nước bể cá chỉ nên thay khoảng 20 - 25% nước trong bể. Quy tắc thay bể nước cá KOi là thay nước đáy, bơm nước bề mặt.

  Tuy vậy, cũng có không ít chủ cá lựa chọn thay nước toàn bộ trong bể để tiết kiệm chi phí. Ngược lại, việc này lại là sai lầm khi nuôi cá Koi nghiêm trọng. Bởi vì thay nước quá nhanh cũng chính là thay đổi môi trường sống đột ngột của cá. Việc này sẽ không tốt cho đàn cá Koi đang sinh sống tại hồ.

  >> Xem thêm: Những hệ thống lọc Drum phổ biến cho hồ cá Koi - Koji Landscape

  7. Liên tục cấp nước mới vào hồ cá khiến cá bị sốc

  Đây là sai lầm khi nuôi cá Koi liên quan đến việc xử lý nước trong hồ. Khi xây dựng hồ cá Koi đạt chuẩn, nguyên tắc là cần phải có một vòi nước ở hồ. Vòi nước này sẽ đóng vai trò để thay nước trong hồ mỗi khi cần. Tuy nhiên, nếu liên tục cấp nước sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cá.

  Đầu tiên là nước trực tiếp từ vòi hầu hết đều có chứa Clorine. Đây là một chất độc đối với cá Koi cần tránh tuyệt đối. Nếu lượng clorine quá nhiều trong nước có thể gây sốc và chết cá đang bơi trong hồ.

  Sai lầm khi nuôi cá Koi

  8. Đặt vị trí hồ không phù hợp

  Không có quá nhiều yêu cầu về vị trí đặt hồ cá Koi. Tuy nhiên, từ chia sẻ của những người nuôi cá Koi lâu năm, họ có mách về những vị trí “đẹp” để đặt hồ cá Koi. Như vậy sẽ giúp cá Koi được khỏe mạnh, phát triển thoải mái:

  Không đặt hồ cá ở khu vực có nhiều cây xanh. Bởi vì đôi khi bạn sẽ cần phun thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp để nuôi cây. Những chất này khi tiếp xúc đến nguồn nước của cá Koi sẽ khiến cá Koi bị ngộ độc.
  Không nên đặt hồ cá Koi ở khu vực ẩm thấp, tối tăm, không có ánh sáng mặt trời
  Không nên đặt hồ cá gần cửa nhà vì sẽ ảnh hưởng tới hoạt động thường ngày của gia đình

  Sai lầm khi nuôi cá Koi

  >> Xem thêm: Hiểu hết về hồ cá koi sân vườn trong 5 phút

  9. Không thường xuyên quan sát cá

  Sống ở môi trường dưới nước nên có rất nhiều bệnh ở cá Koi có thể phát triển. Đặc biệt, các loại bệnh này có tốc độ lây lan rất nhanh, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả đàn cá. 

  Các loại bệnh liên quan đến ký sinh trùng ở cá Koi vô cùng phổ biến. Bệnh này sẽ rất khó quan sát bằng mắt thường, chỉ có thể phát hiện ra nhờ thăm khám. 

  Do vậy, nhiều người thường lơ là việc theo dõi hồ cá Koi hàng ngày. Do vậy mà đã bỏ lỡ các biểu hiện bất thường của cá. Việc này khiến cá Koi có thể mắc các bệnh từ ký sinh trùng, từ vi trùng, vi khuẩn… không được phát hiện kịp thời, gây ảnh hưởng tới sức khỏe cả đàn cá.

  Đây là sai lầm khi nuôi cá Koi nhiều người mắc phải nhưng lại ít nhận ra. Nếu bạn cũng là người nuôi dưỡng cá Koi, đừng ngại liên lạc với chúng tôi qua số Hotline trên Website!
   

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây

  Chăm sóc cá Koi mới mua - Hướng dẫn chi tiết cách bắt ve, cách ly cá

  29/05/2024
  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024
  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024
  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024
  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  26/05/2024
  Bạn đang nuôi cá Koi và phát hiện chúng bị lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh này tại nhà
  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  24/05/2024
  Thành phố Đà Nẵng hiện có nhiều trại cá Koi Đà Nẵng uy tín và chất lượng để bạn có thể mua cá Koi thuần chủng chuẩn Nhật Bản. Cùng theo dõi TOP 7 trại nuôi cá Koi đạt chuẩn tại Đà Nẵng
  Bài viết liên quan

  29/05/2024

  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024

  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024

  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024

  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Zalo

  0912 879 919