Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

CÁ KOI BỊ CHẾT - NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU VÀ XỬ LÝ CÁ KOI CHẾT NHƯ THẾ NÀO?

Ngày đăng: 24/09/2023 13:52

Mục lục bài viết

  Cá Koi bị chết là việc không một ai mong muốn. Nó gây nên rất nhiều ảnh hưởng về kinh tế và cả tinh thần cho người chủ nuôi cá Koi. Tuy nhiên đây cũng là việc không thể tránh khỏi trong khi chăm nuôi cá Koi mà ai cũng từng gặp phải.

  Vậy nguyên nhân do đâu khiến cá Koi chết đột ngột? Làm thế nào để xử lý cá Koi chết? Cách phòng tránh việc cá Koi chết để cá Koi luôn khỏe mạnh? 

  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

  1. 7 nguyên nhân dẫn đến việc cá Koi bị chết

  Việc tìm hiểu nguyên nhân cái chết của cá Koi là vô cùng quan trọng. Khi tìm hiểu được nguyên nhân cái chết của cá Koi bạn sẽ có cách xử lý chính xác hơn. Đây cũng là một biện pháp giúp phòng tránh việc lây lan bệnh tật cho các con cá Koi khác trong đàn. 

  cá Koi bị chết
  Cá Koi bị chết là việc khó tránh khỏi

  >> Xem thêm:  Nguyên nhân cá chết không phải người chơi cá nào cũng biết

  Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cá Koi bị chết. Có những nguyên nhân dễ dàng phát hiện ra bằng mắt thường. Tuy nhiên cũng có không ít nguyên nhân tiềm ẩn mà cần phải theo dõi mới có thể thấy được.

  Dưới đây, KOJI đã tổng hợp 7 nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá Koi chết giúp bạn dễ dàng tham khảo:

  1.1. Môi trường sống không đạt chuẩn

  Là một giống cá cao cấp từ Nhật Bản nên cá Koi cũng có rất nhiều yêu cầu khắt khe về môi trường sống. Một môi trường sống hoàn hảo cho cá Koi cần đáp ứng các tiêu chuẩn như:

  • Đảm bảo về nguồn nước sạch
  • Nhiệt độ nước phù hợp với cá Koi
  • Độ sâu và độ rộng của hồ đủ để cá Koi bơi lội
  • Mật độ cá Koi nuôi trong hồ không được dày quá

  Chỉ cần không đáp ứng một trong những tiêu chuẩn trên là có thể ảnh hưởng tới sự sống của cá. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên việc cá Koi bị chết đột ngột.

  cá Koi bị chết
  Nuôi cá mật độ quá dày gây nên cá koi bị chết

  >> Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi cá koi mau lớn cho người mới

  1.2. Các bệnh liên quan đến ký sinh trùng khiến cá koi bị chết

  Một trong số những nguyên nhân khiến cá Koi chết đột ngột đó là những nguyên nhân liên quan đến bệnh ký sinh trùng. Ký sinh trùng là những mầm bệnh nguy hiểm gây ra ảnh hưởng tới sự sống của cá Koi. 

  Một số loại bệnh nguy hiểm do ký sinh trùng gây ra cần phải đề phòng như trùng mỏ neo, sán, trùng đơn bào costia… Điểm đặc biệt của các loại bệnh do ký sinh trùng là rất khó phát hiện bằng mắt thường. Bạn chỉ có thể phát hiện cá Koi bị bệnh qua kính hiển vi và theo dõi các dấu hiệu khác thường của chúng.

  cá Koi bị chết
  Bệnh liên quan đến ký sinh trùng vô cùng nguy hiểm

  1.3. Thiếu oxy gây nên việc cá koi bị chết

  Tiêu chuẩn về oxy là tiêu chuẩn quan trọng và cơ bản trong môi trường sống của cá Koi. Hồ cá Koi luôn yêu cầu máy oxy để phục vụ tạo môi trường sống lý tưởng cho cá.

  Có rất nhiều trường hợp vì lý do máy oxy hỏng mà đã khiến cho toàn bộ đàn cá Koi đều bị chết. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng cũng không thể loại trừ. Bởi vì nếu chỉ lơ là việc bảo dưỡng thiết bị, cá Koi có thể chết do thiếu oxy.

  cá Koi bị chết

  1.4. Cá koi bị chết do nhiễm bệnh nguy hiểm

  Được đánh giá là loài cá có sức đề kháng tốt nhưng cá Koi cũng có nguy cơ gặp rất nhiều loại bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sự sống. Do môi trường sống dưới nước nên rất dễ lây lan, phát tán bệnh tật mà mắt thường khó phát hiện. Khi bệnh đã phát triển dưới đến giai đoạn nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới cả đàn cá.

  Một số loại bệnh nguy hiểm dưới nước dễ gặp ở cá Koi có thể kế đến là xù vảy, đốm trắng, loét, thối đuôi, nấm nang…

  cá Koi bị chết

  >> Xem thêm: Mẹo chữa bệnh nổ mắt ở cá koi

  1.5. Cá koi chết vì ngộ độc

  Ngộ độc cũng là một nguyên nhân khiến cá Koi bị chết thường gặp nhất hiện nay. Có thể kể đến loại ngộ độc thường thấy như ngộ độc nguồn nước. Dạng ngộ độc này thường xuất hiện do mưa hoặc lụt khiến nguồn nước bị ảnh hưởng. Các dòng chảy mang theo vi khuẩn, nguồn bệnh, chất độc có thể trôi vào hồ cá gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước.

  Một số nguyên nhân ngộ độc khác cũng khá phổ biến đó là ngộ độc thuốc trừ sâu. Các loại thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật… có thể gây ảnh hưởng đến nguồn nước hồ cá. Khi tiếp xúc phải các chất độc này cá Koi có thể chết hoặc ảnh hưởng sức khỏe.

  cá Koi bị chết

  1.6. Thay đổi môi trường sống đột ngột

  Tình trạng cá Koi chết khi chuyển sang hồ mới là tình trạng không hiếm gặp. Có rất nhiều người nuôi cá Koi do không biết cách chăm sóc khi chuyển hồ khiến cá Koi bơi ngửa.

  Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do việc môi trường sống thay đổi đột ngột. Cá Koi không thích nghi kịp thời với môi trường sống mới, dẫn đến việc sốc và chết. Hoặc do môi trường sống mới không đáp ứng đủ yêu cầu sống của cá Koi nên cá Koi bị chết.

  cá Koi bị chết

  1.7. Cá bị tấn công

  Dù không quá hung hăng như cá chọi nhưng cá chép Koi cũng có thể tấn công lẫn nhau, ảnh hưởng đến sự sống. Có nhiều trường hợp cá Koi trong đàn tự tấn công lẫn nhau khiến cá Koi bị chết.

  Ngoài ra, cá Koi còn có thể bị tấn công bởi các loài động vật khác. Ví dụ như mèo, chim… Đôi khi những loài động vật nhỏ bé tưởng như vô hại này lại có thể xơi tái những chú cá Koi của bạn. 

  cá Koi bị chết

  >> Xem thêm: Nên chọn những cây cảnh nào trang trí hồ cá koi

  2. Cách xử lý khi cá Koi bị chết 

  Vậy nên làm thế nào khi phát hiện cá Koi chết trong hồ? Tuy rằng cá Koi chết là một điều không mấy dễ chịu nhưng nó là việc không thể tránh khỏi. Bất cứ một chủ nuôi cá Koi nào cũng đều phải chấp nhận rằng việc cá Koi bị chết.

  Lúc này, việc bạn cần làm là lựa chọn phương pháp xử lý cá phù hợp. Với mỗi nguyên nhân khiến cá Koi chết khác nhau sẽ có cách xử lý khác nhau. Dưới đây là một số cách xử lý khi cá Koi chết bạn có thể tham khảo.

  Với trường hợp cá chết do nguồn nước không đảm bảo:

  Nhanh chóng thay nước trong bể. Lưu ý chỉ nên thay từ 20 - 30% nước trong bể mỗi ngày để tránh đàn cá bị thay đổi môi trường sống đột ngột gây sốc. 

  Cách thay nước: Rút nước từ tầng đáy, thay nước ở tầng mặt. Sử dụng quạt khí để cung cấp oxy cho cá. Đảo đều và làm sạch nguồn nước tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

  cá Koi bị chết
  Giữ nguồn nước sạch, an toàn cho cá

  Với trường hợp cá Koi bị chết do ký sinh trùng:

  Nhanh chóng cách ly con cá bị bệnh hoặc con cá chết vì bệnh ra với các con cá khỏe mạnh trước trong đàn. 

  Sử dụng muối ăn với nồng độ từ 2 - 3% hoặc phèn chua với nồng độ 3 - 5 ppm và tắm cho cá từ 5 - 10 phút mỗi ngày. Tắm liên tục trong thời gian từ 3 - 45 ngày. 

  cá Koi bị chết
  Các bệnh ký sinh trùng rất dễ lây lan sang con khỏe

  >> Xem thêm: Cá koi bị tróc vẩy chảy máu là bệnh gì Chữa như thế nào

  Với các trường hợp cá chết do nhiễm độc 

  Phân tích tình trạng cá bị chết và nguyên nhân cá chết trong hồ. Nhanh chóng cách ly con cá chết do nhiễm độc ra với các con cá khỏe mạnh. 

  Sử dụng thuốc giải độc để tiêm cho cá. Sau đó làm sạch nguồn nước để đảm bảo trả lại môi trường sống khỏe mạnh cho cá Koi.

  cá Koi bị chết
  Sử dụng các loại thuốc giải độc cho cá Koi

  3. Làm thế nào để phòng tránh tình trạng cá Koi bị chết

  Để tránh được tình trạng cá chết đột ngột trong hồ thì bạn cần có phương pháp phòng tránh phù hợp. Yếu tố đầu tiên đó là hãy luôn đảm bảo cung cấp cho cá Koi một môi trường sống phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn nhất có thể. Hãy luôn quan sát, kiểm tra và bão dưỡng các dụng cụ kỹ thuật hồ cá Koi. 

  cá Koi bị chết
  Vệ sinh nguồn nước thường xuyên giúp cá Koi khỏe mạnh hơn

  Ngoài ra, còn một số cách phòng ngừa tình trạng cá Koi bị chết bạn có thể tham khảo như:

  • Luôn vệ sinh sạch sẽ hồ cá, loại bỏ tất cả mầm bệnh gây hại trong hồ cá trước khi thả cá mới vào
  • Lựa chọn các loại cá Koi thuần chủng hoặc các loại cá lai có nguồn gốc rõ ràng. Những con cá Koi lai tạp thường có sức khỏe yếu và dễ chết hơn.
  • Quan sát, kiểm tra kỹ các con cá trước khi thả vào hồ để tránh nuôi mầm bệnh. Tốt nhất nên tắm bằng muối để tiêu diệt mầm bệnh và sát trùng các vết thương nếu có
  • Đảm bảo lựa chọn thức ăn cho cá đầy đủ dinh dưỡng để cá luôn khỏe mạnh
  • Nếu bạn có nhiều hồ cá trong nhà thì hãy sử dụng các dụng cụ riêng biệt cho từng khu vực. Như vậy sẽ tránh được tình trạng lây nhiễm chéo ở cá
  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực sống của cá Koi bằng các chất sát khuẩn chuyên dụng

  >> Xem thêm: 4 cách chăm sóc bể cá koi mùa hè

  Trên đây là toàn bộ thông tin về việc cá Koi bị chết bạn cần chú ý. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm kiến thức về cách chăm sóc cá Koi phù hợp. 
   

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919