Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

CÁ KOI BỊ CHẾT - NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU VÀ XỬ LÝ CÁ KOI CHẾT NHƯ THẾ NÀO?

Mục lục bài viết

  Cá Koi bị chết là việc không một ai mong muốn. Nó gây nên rất nhiều ảnh hưởng về kinh tế và cả tinh thần cho người chủ nuôi cá Koi. Tuy nhiên đây cũng là việc không thể tránh khỏi trong khi chăm nuôi cá Koi mà ai cũng từng gặp phải.

  Vậy nguyên nhân do đâu khiến cá Koi chết đột ngột? Làm thế nào để xử lý cá Koi chết? Cách phòng tránh việc cá Koi chết để cá Koi luôn khỏe mạnh? 

  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

  1. 7 nguyên nhân dẫn đến việc cá Koi bị chết

  Việc tìm hiểu nguyên nhân cái chết của cá Koi là vô cùng quan trọng. Khi tìm hiểu được nguyên nhân cái chết của cá Koi bạn sẽ có cách xử lý chính xác hơn. Đây cũng là một biện pháp giúp phòng tránh việc lây lan bệnh tật cho các con cá Koi khác trong đàn. 

  cá Koi bị chết
  Cá Koi bị chết là việc khó tránh khỏi

  >> Xem thêm:  Nguyên nhân cá chết không phải người chơi cá nào cũng biết

  Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cá Koi bị chết. Có những nguyên nhân dễ dàng phát hiện ra bằng mắt thường. Tuy nhiên cũng có không ít nguyên nhân tiềm ẩn mà cần phải theo dõi mới có thể thấy được.

  Dưới đây, KOJI đã tổng hợp 7 nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá Koi chết giúp bạn dễ dàng tham khảo:

  1.1. Môi trường sống không đạt chuẩn

  Là một giống cá cao cấp từ Nhật Bản nên cá Koi cũng có rất nhiều yêu cầu khắt khe về môi trường sống. Một môi trường sống hoàn hảo cho cá Koi cần đáp ứng các tiêu chuẩn như:

  • Đảm bảo về nguồn nước sạch
  • Nhiệt độ nước phù hợp với cá Koi
  • Độ sâu và độ rộng của hồ đủ để cá Koi bơi lội
  • Mật độ cá Koi nuôi trong hồ không được dày quá

  Chỉ cần không đáp ứng một trong những tiêu chuẩn trên là có thể ảnh hưởng tới sự sống của cá. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên việc cá Koi bị chết đột ngột.

  cá Koi bị chết
  Nuôi cá mật độ quá dày gây nên cá koi bị chết

  >> Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi cá koi mau lớn cho người mới

  1.2. Các bệnh liên quan đến ký sinh trùng khiến cá koi bị chết

  Một trong số những nguyên nhân khiến cá Koi chết đột ngột đó là những nguyên nhân liên quan đến bệnh ký sinh trùng. Ký sinh trùng là những mầm bệnh nguy hiểm gây ra ảnh hưởng tới sự sống của cá Koi. 

  Một số loại bệnh nguy hiểm do ký sinh trùng gây ra cần phải đề phòng như trùng mỏ neo, sán, trùng đơn bào costia… Điểm đặc biệt của các loại bệnh do ký sinh trùng là rất khó phát hiện bằng mắt thường. Bạn chỉ có thể phát hiện cá Koi bị bệnh qua kính hiển vi và theo dõi các dấu hiệu khác thường của chúng.

  cá Koi bị chết
  Bệnh liên quan đến ký sinh trùng vô cùng nguy hiểm

  1.3. Thiếu oxy gây nên việc cá koi bị chết

  Tiêu chuẩn về oxy là tiêu chuẩn quan trọng và cơ bản trong môi trường sống của cá Koi. Hồ cá Koi luôn yêu cầu máy oxy để phục vụ tạo môi trường sống lý tưởng cho cá.

  Có rất nhiều trường hợp vì lý do máy oxy hỏng mà đã khiến cho toàn bộ đàn cá Koi đều bị chết. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng cũng không thể loại trừ. Bởi vì nếu chỉ lơ là việc bảo dưỡng thiết bị, cá Koi có thể chết do thiếu oxy.

  cá Koi bị chết

  1.4. Cá koi bị chết do nhiễm bệnh nguy hiểm

  Được đánh giá là loài cá có sức đề kháng tốt nhưng cá Koi cũng có nguy cơ gặp rất nhiều loại bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sự sống. Do môi trường sống dưới nước nên rất dễ lây lan, phát tán bệnh tật mà mắt thường khó phát hiện. Khi bệnh đã phát triển dưới đến giai đoạn nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới cả đàn cá.

  Một số loại bệnh nguy hiểm dưới nước dễ gặp ở cá Koi có thể kế đến là xù vảy, đốm trắng, loét, thối đuôi, nấm nang…

  cá Koi bị chết

  >> Xem thêm: Mẹo chữa bệnh nổ mắt ở cá koi

  1.5. Cá koi chết vì ngộ độc

  Ngộ độc cũng là một nguyên nhân khiến cá Koi bị chết thường gặp nhất hiện nay. Có thể kể đến loại ngộ độc thường thấy như ngộ độc nguồn nước. Dạng ngộ độc này thường xuất hiện do mưa hoặc lụt khiến nguồn nước bị ảnh hưởng. Các dòng chảy mang theo vi khuẩn, nguồn bệnh, chất độc có thể trôi vào hồ cá gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước.

  Một số nguyên nhân ngộ độc khác cũng khá phổ biến đó là ngộ độc thuốc trừ sâu. Các loại thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật… có thể gây ảnh hưởng đến nguồn nước hồ cá. Khi tiếp xúc phải các chất độc này cá Koi có thể chết hoặc ảnh hưởng sức khỏe.

  cá Koi bị chết

  1.6. Thay đổi môi trường sống đột ngột

  Tình trạng cá Koi chết khi chuyển sang hồ mới là tình trạng không hiếm gặp. Có rất nhiều người nuôi cá Koi do không biết cách chăm sóc khi chuyển hồ khiến cá Koi bơi ngửa.

  Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do việc môi trường sống thay đổi đột ngột. Cá Koi không thích nghi kịp thời với môi trường sống mới, dẫn đến việc sốc và chết. Hoặc do môi trường sống mới không đáp ứng đủ yêu cầu sống của cá Koi nên cá Koi bị chết.

  cá Koi bị chết

  1.7. Cá bị tấn công

  Dù không quá hung hăng như cá chọi nhưng cá chép Koi cũng có thể tấn công lẫn nhau, ảnh hưởng đến sự sống. Có nhiều trường hợp cá Koi trong đàn tự tấn công lẫn nhau khiến cá Koi bị chết.

  Ngoài ra, cá Koi còn có thể bị tấn công bởi các loài động vật khác. Ví dụ như mèo, chim… Đôi khi những loài động vật nhỏ bé tưởng như vô hại này lại có thể xơi tái những chú cá Koi của bạn. 

  cá Koi bị chết

  >> Xem thêm: Nên chọn những cây cảnh nào trang trí hồ cá koi

  2. Cách xử lý khi cá Koi bị chết 

  Vậy nên làm thế nào khi phát hiện cá Koi chết trong hồ? Tuy rằng cá Koi chết là một điều không mấy dễ chịu nhưng nó là việc không thể tránh khỏi. Bất cứ một chủ nuôi cá Koi nào cũng đều phải chấp nhận rằng việc cá Koi bị chết.

  Lúc này, việc bạn cần làm là lựa chọn phương pháp xử lý cá phù hợp. Với mỗi nguyên nhân khiến cá Koi chết khác nhau sẽ có cách xử lý khác nhau. Dưới đây là một số cách xử lý khi cá Koi chết bạn có thể tham khảo.

  Với trường hợp cá chết do nguồn nước không đảm bảo:

  Nhanh chóng thay nước trong bể. Lưu ý chỉ nên thay từ 20 - 30% nước trong bể mỗi ngày để tránh đàn cá bị thay đổi môi trường sống đột ngột gây sốc. 

  Cách thay nước: Rút nước từ tầng đáy, thay nước ở tầng mặt. Sử dụng quạt khí để cung cấp oxy cho cá. Đảo đều và làm sạch nguồn nước tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

  cá Koi bị chết
  Giữ nguồn nước sạch, an toàn cho cá

  Với trường hợp cá Koi bị chết do ký sinh trùng:

  Nhanh chóng cách ly con cá bị bệnh hoặc con cá chết vì bệnh ra với các con cá khỏe mạnh trước trong đàn. 

  Sử dụng muối ăn với nồng độ từ 2 - 3% hoặc phèn chua với nồng độ 3 - 5 ppm và tắm cho cá từ 5 - 10 phút mỗi ngày. Tắm liên tục trong thời gian từ 3 - 45 ngày. 

  cá Koi bị chết
  Các bệnh ký sinh trùng rất dễ lây lan sang con khỏe

  >> Xem thêm: Cá koi bị tróc vẩy chảy máu là bệnh gì Chữa như thế nào

  Với các trường hợp cá chết do nhiễm độc 

  Phân tích tình trạng cá bị chết và nguyên nhân cá chết trong hồ. Nhanh chóng cách ly con cá chết do nhiễm độc ra với các con cá khỏe mạnh. 

  Sử dụng thuốc giải độc để tiêm cho cá. Sau đó làm sạch nguồn nước để đảm bảo trả lại môi trường sống khỏe mạnh cho cá Koi.

  cá Koi bị chết
  Sử dụng các loại thuốc giải độc cho cá Koi

  3. Làm thế nào để phòng tránh tình trạng cá Koi bị chết

  Để tránh được tình trạng cá chết đột ngột trong hồ thì bạn cần có phương pháp phòng tránh phù hợp. Yếu tố đầu tiên đó là hãy luôn đảm bảo cung cấp cho cá Koi một môi trường sống phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn nhất có thể. Hãy luôn quan sát, kiểm tra và bão dưỡng các dụng cụ kỹ thuật hồ cá Koi. 

  cá Koi bị chết
  Vệ sinh nguồn nước thường xuyên giúp cá Koi khỏe mạnh hơn

  Ngoài ra, còn một số cách phòng ngừa tình trạng cá Koi bị chết bạn có thể tham khảo như:

  • Luôn vệ sinh sạch sẽ hồ cá, loại bỏ tất cả mầm bệnh gây hại trong hồ cá trước khi thả cá mới vào
  • Lựa chọn các loại cá Koi thuần chủng hoặc các loại cá lai có nguồn gốc rõ ràng. Những con cá Koi lai tạp thường có sức khỏe yếu và dễ chết hơn.
  • Quan sát, kiểm tra kỹ các con cá trước khi thả vào hồ để tránh nuôi mầm bệnh. Tốt nhất nên tắm bằng muối để tiêu diệt mầm bệnh và sát trùng các vết thương nếu có
  • Đảm bảo lựa chọn thức ăn cho cá đầy đủ dinh dưỡng để cá luôn khỏe mạnh
  • Nếu bạn có nhiều hồ cá trong nhà thì hãy sử dụng các dụng cụ riêng biệt cho từng khu vực. Như vậy sẽ tránh được tình trạng lây nhiễm chéo ở cá
  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực sống của cá Koi bằng các chất sát khuẩn chuyên dụng

  >> Xem thêm: 4 cách chăm sóc bể cá koi mùa hè

  Trên đây là toàn bộ thông tin về việc cá Koi bị chết bạn cần chú ý. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm kiến thức về cách chăm sóc cá Koi phù hợp. 
   

  Bài viết gần đây
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023
  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023
  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023
  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023
  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  20/11/2023
  Để nuôi cá koi đẹp và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, trong đó có việc sử dụng thuốc kích màu cá koi. Đây là một loại thuốc giúp bổ sung sắc tố cho cá koi, làm cho chúng có màu sắc rực rỡ và đa dạng hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về loại thuốc kích màu này, lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu nhé!
  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  19/11/2023
  Stress là hiện tượng thường thấy khi bạn nuôi cá Koi. Cá sẽ giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh khi chúng bị stress. Thuốc giảm stress cho cá sẽ giúp chúng trong trường hợp này. Đọc ngay bài viết để nắm rõ nguyên nhân khiến cá bị stress và tìm ra loại thuốc phù hợp cho cá Koi nhà mình nhé!
  Bài viết liên quan
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023

  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023

  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023

  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023

  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Zalo

  0912 879 919