KHI CÁ KOI BỊ SỐC NƯỚC THÌ LÀM THẾ NÀO ?

Cá koi bị sốc nước là vấn đề rất nhiều người gặp phải nếu không biết cách xử lí và không xử lí kịp thời thì sẽ dẫn tới điều đáng tiếc cho chủ sở hữu.

Trong bài viết này Koji sẽ cùng bạn đi tìm cách xử lý nhé!

1. Nguyên nhân cá koi sốc nước

Sốc nước nghe có vẻ không quá nguy hiểm đúng không? Nhưng thực chất nó lại gây ảnh hưởng không nhỏ tới cả đàn cá của bạn đó. Rất nhiều người dù có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm cũng đã phải trả giá đắt cho vấn đề này.

Nguyên nhân chủ yếu là do khi di chuyển môi trường mới từ hồ này qua hồ khác nếu không biết cách ngâm bao cá trong hồ cho cân bằng nhiệt độ và không pha nước từ từ cho làm quen với nhiệt độ thì cá rất dễ bị sốc nước.

Cá koi bơi lội khỏe mạnh ở hồ nước đạt chuẩn
Cá koi bơi lội khỏe mạnh ở hồ nước đạt chuẩn

Một số trường hợp thay nước cho hồ koi nhưng thay quá nhiều nước mới (60-100% nước mới ) và cho nước vào quá nhanh , khi nhiệt độ , các chỉ số nước trong hồ và nước thay vào khác nhau nếu thay vào quá nhiều sẽ làm thay đổi môi trường sống của cá 1 cách đột ngột , cá phản ứng k kịp và sốc , một số trường hợp đánh thuốc quá liều cũng làm cá sốc
Bên cạnh đó vấn đề sức khỏe cũng là nguyên nhân khiến cá koi bị sốc. Nguồn thức ăn không đảm bảo về chất lượng, thiếu dinh dưỡng khiến sức đề kháng của cá bị giảm sút, không đủ sức chống chịu với tác nhân xung quanh.

Số lượng nuôi trong hồ cũng là nguyên nhân chính gây ra cá bị sốc nước vì thể tích quá bé sẽ thu hẹp môi trường sống, gây thiếu oxy dẫn tới tình trạng sốc nước.

2. Biểu hiện của cá koi bị sốc nước

Bạn cần lưu ý khi cá koi bị sốc sẽ bơi lờ đờ, bơi loạn xạ, bơi mất phương hướng và bơi rất nhanh, co giật . Hoặc cá bơi mất thăng bằng chao đảo và ngáp liên tục, thường hay nổi ngửa người lên, cá ngáp nhanh liên tục và bơi lúc nhanh lúc chậm có lúc lại bơi lộn người liên tục.

3. Biện pháp xử lý kịp thời

Khi xác định được cá bị sốc bạn cần bắt con bị sốc ra 1 chậu riêng. Bỏ sủi oxy vào thật mạnh, lấy tay giữ cá thăng bằng và cho mang cá lại gần vòi sục để nhận được lượng oxy nhiều nhất có thể ( bạn cần giữ thăng bằng cho đến khi cá hồi phục luôn nha).

Sau đó bạn bỏ C sủi vào 5 viên/ 1 lít nước, C sủi rất hiệu quả trong việc cứu cá khi bị sốc nước đó ạ.

Sau khi cho C sủi bạn vẫn giữ thăng bằng cho đến khi hồi phục , khi cá tự bơi được thì có thể buông ra không cần giữ nữa , để cá trong thau như vậy 2-3 tiếng cho cá khoẻ hẳn rồi mới thả vào hồ.

Lưu ý : khi cá bị sốc cần bổ sung sục oxy càng nhiều càng tốt nhé ,C sủi giúp cá bù vitamin và đề kháng cấp tốc để cá nhanh hết sốc

4. Cách giúp cá koi không bị sốc nước

Như Koji đã phân tích thì nguyên nhân chính khiến cá bị sốc là do môi trường nước bị thay đổi đột ngột.

Bạn nên thực hiện các biện pháp sau để phòng tránh đó là:

Chú ý khi thay nước cho hồ cá koi

Tốt nhất bạn chỉ nên thay 30 % lượng nước/ lần. Nếu như hồ nhỏ dưới 20m3 thì nên thay, còn lớn hơn thì không cần thiết phải thay, có thể xả lọc là đủ.

Cân bằng nồng độ pH trong hồ koi 

Khi mua cá nên kiểm tra pH của hồ cá đang nuôi tại cửa hàng đó là bao nhiêu và mình đo lại pH của hồ cá nhà mình đang nuôi là bao nhiêu để có sự điều chỉnh phù hợp nhất. Tuyệt đối không nên thả cá khi nồng độ pH trong nước chưa được xử lý đảm bảo cân bằng.

Một số biện pháp khác như :

Đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, mật độ cá không được quá dày.

Trang bị hệ thống lọc, suc khí oxy để tạo môi trường tốt nhất cho cá koi.

Hy vọng với những chia sẻ của Koji Landscape sẽ giúp bạn có được những kinh nghiêm và cách xử lý hiệu quả cho hồ cá koi nhà mình.

Nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ trực tiếp tới số Hotline: 0912 879 919 hoặc 097 555 9193 để nhận được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

KOJI LANDSCAPE

Địa chỉ: Tầng 04, Tòa nhà HUD3 Tower, Số 121-123 Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Đóng

Yêu cầu báo giá